Euro có rủi ro trên lập trường chủ quyền kỹ thuật số của EU, các cuộc nói chuyện về USD kích thích

EUR / USD là chỉ số hàng đầu cho thấy Liên minh châu Âu (EU) có thể sụp đổ do áp lực chính trị từ các quốc gia chủ nợ và việc họ có thể từ chối cho vay thêm vốn. Nó cũng cho thấy sự thất bại của EU trong việc ứng phó thích hợp với cuộc khủng hoảng bằng cách cung cấp hỗ trợ có ý nghĩa. Nếu EUR / USD giảm xuống dưới 1,40 trong hai tuần tới, có thể đã đến lúc phải sớm rời khỏi EU và chuyển sang một hệ thống tài chính khác trên toàn thế giới.

Ngoài ra, triển vọng kinh tế ở châu Âu kém do nền kinh tế toàn cầu suy yếu và các chính phủ Liên minh châu Âu đang chịu áp lực to lớn trong việc duy trì hiện trạng hoặc đối mặt với khả năng rời EU. Điều này đặc biệt xảy ra ở các quốc gia như Ý, nơi chính phủ thực hiện các đợt tăng thuế lớn có liên quan trực tiếp đến kết quả kinh tế tiêu cực. Thông báo mới đây của Ủy ban châu Âu rằng họ sẽ đưa ra các biện pháp để buộc các công ty Ý tiếp tục mua hàng từ Finmeccanica thuộc sở hữu nhà nước của nước này, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra, là một trong những cái đinh cuối cùng trong quan tài. Nếu Finmeccanica không làm như vậy, chính phủ Ý sẽ không chỉ chịu một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế của mình mà còn dễ bị tổn thương bởi các vấn đề tương tự hiện đang ảnh hưởng đến các nước EU khác.

Là một phần trong chương trình nghị sự về Thị trường đơn kỹ thuật số, EU cũng đang cố gắng áp đặt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các tổ chức tài chính như ngân hàng và công ty tài chính. Về vấn đề này, EC có khả năng sẽ thông qua đạo luật áp đặt các yêu cầu vốn cao hơn đối với các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính lớn nhất của EU, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu. Điều này nhằm ngăn chặn những người đóng thuế châu Âu phải cung cấp các gói cứu trợ cho ngân hàng Ý Monte dei Paschi di Siena (MPS), ngân hàng vẫn là con nợ lớn nhất của Finmeccanica của Ý. Nếu các biện pháp kiểm soát vốn không được áp dụng, EC có thể buộc MPS tuyên bố phá sản.

Một chỉ báo khác cho thấy EU có thể sắp nhượng bộ về chính sách tiền tệ là khi các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu và các quan chức của Ủy ban được cho là sắp hoàn tất một loạt các biện pháp mới nhằm giảm quy mô của đồng euro. Các biện pháp này đang được phát triển như một phần trong nỗ lực không ngừng của EU nhằm giảm tác động của giảm phát đối với sự phục hồi kinh tế chung ở châu Âu.

Nếu đồng euro tiếp tục giảm, rất có khả năng Ủy ban Châu Âu và Ngân hàng Trung ương Châu Âu có thể công bố một EFSI (Chỉ số giá tiêu dùng hệ thống Châu Âu, bao gồm thước đo lạm phát dựa trên đồng Euro), được thiết kế để thay thế chỉ số Eurostat hiện có. và được thiết kế để phục vụ như một chỉ báo toàn diện hơn về giá trị thực của đồng Euro so với các đồng tiền chính khác.

EFSI có thể sẽ được đưa vào sáng kiến ​​Thị trường chung kỹ thuật số của EU, nhằm mục đích giảm số lượng các công cụ chính sách kinh tế mà trước đây thường được sử dụng để hỗ trợ các nền kinh tế quốc gia. Việc lập chỉ số đề xuất của EC, bao gồm dữ liệu Eurostat, sẽ cung cấp cho các cơ quan chức năng quốc gia trên khắp châu Âu một bộ chỉ số lạm phát nhất quán hơn có liên quan trực tiếp đến việc đánh giá hoạt động của đồng euro so với các cặp tiền tệ chính.

Ngoài việc bao gồm EFSI, cũng có một số dấu hiệu rất mạnh mẽ cho thấy EU có thể đang xem xét việc áp dụng khuôn khổ tài chính mới cho tương lai của Liên minh châu Âu bên cạnh việc giới thiệu cấu trúc pháp lý mới cho Thị trường đơn kỹ thuật số của mình sáng kiến. Việc xem xét lại các khuôn khổ chính sách kinh tế hiện tại của EU dự kiến ​​sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Có vẻ như EU đang chuẩn bị bắt tay vào một số hình thức rút lui lớn khỏi các sáng kiến ​​chính sách kinh tế của mình và đang bắt đầu nhìn ra ngoài giới hạn của khu vực đồng euro. Mặc dù không thể xác định liệu những động thái này có ảnh hưởng gì đến khả năng của EU trong việc đàm phán lại thành công các điều khoản của các thỏa thuận cứu trợ với các quỹ cứu trợ của Liên minh châu Âu hay không, nhưng điều quan trọng cần nhớ là EU đang phải đối mặt với một số trở ngại lớn đối với nỗ lực cải cách chính nó và đứng vững trở lại. Nếu và khi những nỗ lực này bắt đầu có kết quả, đồng euro có thể sẽ có một sự phục hồi đáng kể, cũng như đồng euro và hệ thống tài chính châu Âu.