Khí tự nhiên: Bản xem trước báo cáo lưu trữ khí tự nhiên hàng tuần của ĐTM

Khí tự nhiên: Nguồn năng lượng chính trong nước, với sản lượng đạt trên hai triệu tấn hàng năm, khí được phân phối và sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Khí cũng tham gia rất nhiều vào quá trình chuyển giao điện năng từ các nhà máy phát điện đến người dùng cuối, có nghĩa là có nhiều mục đích sử dụng và luôn cần phải giữ an toàn cho nó. Vì lý do này, các báo cáo ĐTM (kiểm kê sự cố cháy nổ) hàng ngày là rất cần thiết để giám sát và đảm bảo an toàn cho nguồn tài nguyên quý giá này.

Vì là một sản phẩm khí tự nhiên nên nó tương tự và có thể dễ dàng trộn lẫn với dầu thô, có nghĩa là khí sinh ra cũng có thể được trộn với nước để tạo thành LPG (khí dầu mỏ lỏng). Khí có thể di chuyển bằng đường ống hoặc có thể được chứa trong bể chứa trước khi vận chuyển. Có rất nhiều dự án lưu trữ khí tự nhiên trên toàn quốc, bao gồm lĩnh vực HVAC (sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí). Để bảo vệ khí thiên nhiên khỏi bị hư hỏng do ăn mòn do biến động nhiệt độ và hỏng hóc thiết bị, cũng như do sét đánh, hơi dễ cháy bốc lên từ các bể chứa ngầm, khí có thể được chứa theo nhiều cách khác nhau.

Một phương pháp lưu trữ liên quan đến việc sử dụng khí tự nhiên như một thiết bị chèn trực tiếp, nơi nó được làm nóng, bơm vào bồn chứa và để duy trì nhiệt độ. Một phương pháp khác là lưu trữ tự nhiên gián tiếp, trong đó khí tự nhiên lần đầu tiên được đốt nóng trong cơ sở và được bơm vào bể chứa. Phương pháp thứ ba được gọi là ngăn chặn khí đứt gãy liên quan đến việc sử dụng khí tự nhiên để phá vỡ một khu vực dưới lòng đất, chứa các túi đứt gãy tự nhiên. Khi khí tự nhiên bị nứt vỡ, áp lực được áp dụng lên các vết nứt, lực ép các phân tử khí đi qua các vết nứt, do đó mở rộng chúng và tạo ra khí hiện có thể được lưu trữ an toàn.

Một loại ngăn chặn khí tự nhiên bổ sung liên quan đến việc sử dụng bể điều áp và hệ thống vách ngăn để chứa khí thải. Vách ngăn làm giảm áp suất của khí thải và giúp duy trì nhiệt độ của khí. Sau đó, khí được bơm vào bình chứa, và khí trở nên quá ấm nên bắt đầu bay hơi. Quá trình bay hơi này được cho là để làm mát phần khí còn lại, nhưng đôi khi quá trình này làm cho chất lỏng thay đổi độ đặc của nó, làm cho khí không ổn định và đôi khi gây ra rò rỉ.

Các hệ thống ngăn chặn khác bao gồm hệ thống ngăn chặn carbon dioxide và hệ thống ngăn chặn natri và kali áp suất cao. Ngăn chứa carbon dioxide yêu cầu sử dụng chân không, trong khi ngăn chứa natri và kali áp suất cao yêu cầu dung môi. Carbon dioxide và hydro đã được biết là nguyên nhân gây rò rỉ; tuy nhiên, các vụ rò rỉ có thể không thường xuyên như một số nhà khoa học tin tưởng, bởi vì chưa có sự rò rỉ nào được tìm thấy. Một số rò rỉ có thể do chính thiết bị ngăn chặn, chẳng hạn như nếu hệ thống trở nên quá nóng và sau đó ngừng hoạt động, dẫn đến cháy nổ.

Một hệ thống chứa khí tự nhiên khác là hệ thống lưu trữ khí dễ cháy. Trong hệ thống này, chất lỏng hoặc khí dễ cháy được chứa trong một thùng chứa. Nếu chất lỏng tiếp xúc với không khí, nó sẽ bốc cháy và gây ra một vụ nổ lớn. Mối quan tâm chính về loại ngăn chặn này là nó có nguy cơ gây nổ nếu nó vô tình bắt lửa do tai nạn hoặc tia lửa. Hệ thống ngăn chặn loại khí này có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài tòa nhà, tùy thuộc vào các quy định của địa phương.

Hệ thống thông gió tự nhiên được thiết kế để thông gió trong các tòa nhà. Có hai loại lỗ thông hơi: không lỗ thông hơi và lỗ thông hơi. Hệ thống không có lỗ thông hơi hiệu quả hơn hệ thống có lỗ thông hơi, bởi vì chúng không thổi khí ra ngoài. Tuy nhiên, chúng không thể ngăn chặn rò rỉ khí gas. Chúng chỉ hoạt động để thông gió trong các tòa nhà mà hệ thống thoát khí tự nhiên không có sẵn.

Có nhiều cách khác nhau để sử dụng khí tự nhiên. Nó đã được sử dụng rộng rãi để sưởi ấm, mặc dù tốn kém khi mua và lắp đặt thiết bị. Hầu hết các ngôi nhà sử dụng khí đốt tự nhiên làm nguồn sưởi ấm chính. Những ngôi nhà ở các vùng nông thôn của Hoa Kỳ là những ngôi nhà sử dụng khí đốt tự nhiên để sưởi ấm. Nó cũng được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị như lò sưởi. Người ta ước tính rằng nó sẽ trở thành nguồn sưởi ấm chính trong 10 năm nữa.