Yên Nhật có thể tăng khi thị trường CLO đối mặt với sự xuống cấp tín dụng

Bạn có nghĩ rằng Yên Nhật sẽ giảm để đáp ứng với việc hạ tín dụng?

Tôi tin là như vậy, và đây là lý do tại sao.

Đồng Yên Nhật sẽ tiếp tục mất giá, không phải vì áp lực kinh tế hay chính sách tiền tệ, mà vì đồng Yên Nhật đã bị đồng tiền Trung Quốc định giá quá cao. Kể từ tháng 10 năm ngoái, khi Trung Quốc bắt đầu phá giá đồng tiền của mình, đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, đồng Yên Nhật đã mất giá hơn 20%.

Điều này sẽ không thay đổi bất cứ lúc nào sớm. Trong thực tế, nó thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn. Nhưng sự trượt xuống của Yên Nhật đang giúp thị trường CLO.

Bởi vì Yên Nhật yếu, nó cung cấp một số hỗ trợ cho LME và các thị trường tương lai khác vì nhiều lý do. Nhưng nếu bạn nhìn vào lịch sử của 30 năm qua, sự yếu kém của đồng Yên, kết hợp với sự yếu kém của hàng hóa như vàng và dầu, thường có nghĩa là hệ thống tài chính toàn cầu đang hướng tới suy thoái.

Vì vậy, bạn cũng nên xem Yên Nhật là một yếu tố sẽ giữ cho nền kinh tế toàn cầu yếu đi và thậm chí có thể làm cho nền kinh tế Hoa Kỳ yếu đi. Và lý do quan trọng là vì có những thứ khác sẽ ảnh hưởng đến tài chính cá nhân của bạn.

Do sự suy giảm sức mạnh thực tế của Yên Nhật, nhiều tài sản dựa trên Đô la Mỹ đã giảm giá trị. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và khủng hoảng đồng euro chỉ là hai ví dụ. Vì vậy, tôi dự đoán rằng nếu nền kinh tế toàn cầu yếu hơn, thì nhiều tài sản phi tài chính của Mỹ cũng sẽ bao gồm cả đồng đô la.

Hãy xem cách Yên Nhật hoạt động trong lịch sử quá khứ của những thị trường yếu kém này. Trong mười năm qua, đồng Yên đã giảm khoảng 14% so với đồng đô la, với mức tăng nhẹ trong vài năm qua.

Điều đó có nghĩa là hầu hết thời gian, đồng đô la mạnh đã hoạt động tốt hơn cuộc khủng hoảng đồng Euro yếu. Điều đó cho tôi biết rằng đó là một dự đoán công bằng rằng động thái của Trung Quốc sẽ khiến đồng Euro trở thành một loại tiền tệ khó hơn nhiều.

Trong mười năm tiếp theo, nếu đồng Euro giảm xuống còn khoảng tám mươi lăm đô la Mỹ mỗi Euro, thì nó sẽ trở thành đồng tiền chính thứ tư sau Đô la Mỹ, Đô la Canada và Yên Nhật. Không có cách nào mà điều này sẽ kéo dài rất lâu.

Nếu đồng euro giảm xuống còn khoảng bảy mươi lăm đô la Mỹ mỗi Euro, điều đó sẽ khiến nó trở thành đồng tiền chính thứ năm. Có rất ít lý do để tin rằng điều này sẽ không xảy ra.

Vì vậy, nếu nền kinh tế toàn cầu yếu tiếp tục trong mười năm, nếu nền kinh tế toàn cầu yếu tiếp tục trong mười lăm năm và nếu nền kinh tế toàn cầu yếu tiếp tục trong hai mươi năm, tôi có thể dễ dàng dự đoán rằng đồng tiền chính yếu nhất sẽ có cơ hội hai mươi phần trăm trở thành USD. Điều đó có nghĩa là Yên Nhật sẽ không xuất hiện khi điều đó xảy ra.

Sẽ là sai lầm khi nói rằng thị trường Nhật Bản miễn dịch với những điều này. Tuy nhiên, trong mười lăm năm qua, thị trường Nhật Bản đã khá kiên cường trước những thăng trầm của nền kinh tế toàn cầu.